Việc làm khách sạn tại hà nội hiện nay đang là một trong những xu hướng thu hút đông đảo người tham gia tìm kiếm việc làm. Đây là một trong những lĩnh vực khá là thú vị khi mang đến cho mọi người cơ hội việc làm lớn mà không cần có quá nhiều yêu cầu kèm theo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ hội việc làm khách sạn tại hà nội nhé.

việc làm khách sạn tại hà nội

Những thông tin cần biết về việc làm khách sạn tại hà nội

1, Nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn là gì?

Nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn là những kỹ năng và kiến thức cơ bản, cần thiết và thực sự cấp bách mà mỗi nhân viên trong từng cấp bậc, bộ phận của nhà hàng – khách sạn phải nắm rõ để có thể thực hiện một cách chuẩn xác nhằm mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Đồng thời, cũng là hoạt động mang lại doanh thu cho nhà hàng - khách sạn. Nghiệp vụ của nhân viên làm việc tại nhà hàng – khách sạn có tính quyết định đến 90% sự thành công của các địa điểm kinh doanh (nhà hàng - khách sạn) trong việc phục vụ rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Nếu bạn muốn tìm việc làm khách sạn thì chắc chắn bạn cần nắm rõ nghiệp vụ nếu muốn tìm một công việc tốt.

2, Những kỹ năng cơ bản cần có khi xin việc làm khách sạn tại hà nội

2.1, Kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên

Đối với các cấp bậc Quản lý: trước tiên, để  tìm việc quản lý thì ứng viên cần phải có tố chất lãnh đạo. Một nhà quản lý giỏi phải có khả năng xoay chuyển tình thế/hoàn cảnh linh hoạt, giải quyết nhanh chóng mọi tình huống bất ngờ, có tư duy điều hành và khả năng điều phối hợp lý với các bộ phận liên quan, có năng lực truyền động lực làm việc cho nhân viên cấp dưới,…Ngoài ra, quản lý cũng phải nắm vững tất cả các nghiệp vụ mà nhân viên cấp dưới cần nắm để hướng dẫn, chỉ bảo, thực hành khi cần.

Nhân viên lễ tân: phải nắm vững các kỹ năng cơ bản như: đón – tiễn khách, check-in check-out, đàm thoại, tư vấn dịch vụ,…ngoài ra còn phải thành thạo ngoại ngữ, tin học văn phòng, phần mềm quản lý của nhà hàng - khách sạn, có khả năng giải quyết tình huống phát sinh/phàn nàn của khách trong phạm vi quyền hạn,…

việc làm khách sạn tại hà nội

Nhân viên phục vụ: một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp phải thành thạo các kỹ năng như: đón – tiễn khách, tư vấn thực đơn cho khách, ghi nhận order, kiểm tra món ăn trước khi phục vụ, phục vụ khách kịp thời,…ngoài ra phải luôn thân thiện, hiếu khách và tôn trọng khách, có trí nhớ tốt, khả năng ngoại ngữ cơ bản,…để hạn chế những sai sót trong phục vụ khách,…

Nhân viên buồng phòng: phải nắm vững các kỹ năng như: quy trình và kỹ thuật dọn phòng, sử dụng vật dụng và các hóa chất cần thiết, kỹ năng sử dụng điện thoại, khả năng ngoại ngữ, xử lý một số vấn đề phát sinh khi cần,…

Nhân viên Bar: trang bị đầy đủ các kỹ năng như: công thức pha chế và định lượng thức uống, cách sử dụng các loại dụng cụ pha chế, quy trình vệ sinh các trang thiết bị, vật dụng quầy bar, có khả năng sáng tạo các loại thức uống mới,...ngoài ra, nhân viên bar cũng cần trang bị vốn ngoại ngữ, có khả năng giải quyết phàn nàn của khách đối với những vấn đề liên quan đến đồ uống,…

2.2, Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Như đã phân tích trên đây, mọi bộ phận nhân sự khi đi tìm việc làm nhà hàng - khách sạn đều yêu cầu trình độ ngoại ngữ, trong đó, gần như bắt buộc giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh. Bởi, khách quốc tế là đối tượng khách hàng trọng điểm của du lịch Việt Nam. Họ giao tiếp chủ yếu bằng anh ngữ. Một nhân viên nhà hàng - khách sạn giao tiếp tốt bằng tiếng anh sẽ mang lại hình ảnh tích cực đến chất lượng dịch vụ phục vụ chuyên nghiệp trong mắt du khách quốc tế, đồng thời cũng tăng chính cơ hội việc làm nhà hàng - khách sạn cho chính ứng viên đó. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp tiếng anh thành thạo là điều kiện ưu tiên hàng đầu mà Nhà tuyển dụng cần khi lựa chọn ứng viên, đồng thời, ứng viên có cơ hội thăng tiến thuận lợi hơn.

Kỹ năng:

– Viết thạo và nói tiếng Anh lưu loát.

– Khả năng giao tiếp tốt, biết cách diễn đạt vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc.

– Có khả năng ứng phó tốt, giải quyết khéo léo các khiếu nại và than phiền của khách, tìm kiếm được những giải pháp tốt nhất cho các sự việc phát sinh.

– Có khả năng chú ý đến các chi tiết khi làm công việc đặt phòng và tính toán tiền nong.

– Khả năng tổ chức công việc.

– Nắm được các kỹ năng tính toán.

– Kỹ năng máy tính văn phòng.

– Khả năng ghi nhớ các chi tiết.

3, Những yêu cầu, chức năng nhiệm vụ của việc làm khách sạn tại hà nội

 • Chào và đón tiếp khách hàng đến nghỉ tại khách sạn
 • Giao phòng và chìa khóa phòng.
 • Liệt kê giá thuê phòng và sử dụng máy tính hoặc các file đặt phòng trong công tác này.
 • Trả lời các câu hỏi của khách và giải quyết những thắc mắc khiếu nại.
 • Thu tiền mặt, thu đổi ngoại tệ, hoặc thu nhận qua thẻ tín dụng.
 • Lưu giữ các chứng từ tài chính, nhất là khi làm việc với các kiểm toán viên.
 • Chuyển lời nhắn và phân loại thư từ giao dịch của khách và khách sạn.
 • Lập, kiểm tra các báo cáo và bảng đăng ký hàng ngày.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Yêu cầu về Kiến thức:

 • Hiểu biết về cơ cấu tổ chức và hoạt động của một khách sạn.
 • Hiểu biết về các mặt trong cuộc sống địa phương nơi mình sống hoặc làm việc như những kiến thức lịch sử, những điểm tham quan du lịch v.v.
 • Biết thêm một ngoại ngữ thì càng tốt.
 • Có những kiến thức căn bản về công tác kế toán.

Yêu cầu về tính cách:

 • Thân thiện, kiên nhẫn, quan tâm và vui lòng giúp đỡ người khác.
 • Tự tin, chu đáo đến từng chi tiết và có thể làm việc dưới áp lực công việc.
 • Luôn đúng giờ, chính xác và nhạy cảm với yêu cầu của khách thuộc những thành phần khác nhau và đến từ những nền văn hóa khác nhau.
 • Có hứng thú trong làm việc và tiếp xúc với người lạ.

Yêu cầu về thể chất:

 • Nhân viên làm việc trong bộ phận này cần có ngoại hình dễ mến, vệ sinh thân thể tốt, đầu tóc gọn gàng.

Môi trường làm việc:

 • Trừ khi bạn làm ở vị trí trực tổng đài hoặc đại diện ở sân bay, còn thì hầu hết thời gian làm việc bạn phải đứng để chào đón hoặc gặp gỡ khách hàng. Môi trường làm việc giới hạn trong phạm vi tiền sảnh, khu vực đẹp nhất, trang trọng nhất, điều kiện vệ sinh và nhiệt độ ở mức tốt nhất.

Về yêu cầu ngoại hình

 • Có ngoại hình ưa nhìn, không mắc các bệnh truyền nhiễm,...
 • Thực hiện đúng tác phong quy định về đồng phục/trang phục, vệ sinh cá nhân, phong cách giao tiếp, phong cách phục vụ,…

Về thái độ và đạo đức nghề nghiệp

 • Tính trung thực: ngay thẳng với cấp trên, đồng nghiệp và khách; không có hành vi gian lận, trục lợi cá nhân, không kể xấu, kể sai sự thật, không đáp ứng những yêu cầu quá đáng, vi phạm quy định của khách,…
 • Tính lịch sự, tế nhị: thể hiện tinh thần hiếu khách, thái độ thân thiện, niềm nở, giao tiếp có văn hóa với đồng nghiệp và khách; không “ăn to nói lớn”, không để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung,…
 • Tính hòa đồng, hợp tác trong làm việc nhóm, đảm bảo phục vụ khách kịp thời, chuyên nghiệp
 • Tinh thần phục vụ khách: luôn coi việc làm hài lòng khách là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vui của bản thân, quan tâm, chăm sóc khách chu đáo, kịp thời, nhanh chóng.

Việc trang bị cho bản thân nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn đầy đủ, chính xác và thành thạo là điều kiện cần thiết để theo đuổi ngành nghề, hoạt động và thăng tiến trong nghề.

Hãy hình dung bạn mặc lên người bộ đồng phục được thiết kế riêng, đi lại trong một khung cảnh sạch sẽ, trang trí đẹp mắt, mỗi ngày tiếp xúc với nhiều khách lạ, làm những việc không đòi hỏi phải vận dụng tri thức và vận động cơ bắp nhiều trong một bầu không khí vui tươi, lịch thiệp, trang trọng.

việc làm khách sạn tại hà nội

Đồng thời bạn nhận một đồng lương cao hơn mức thu nhập bình quân của khối công chức nhà nước (theo Tổng cục Thống kê cho 6 tháng đầu năm 2005) và có nhiều cơ hội tham gia vào việc tổ chức những sự kiện vui vẻ.

Khách sạn là một trong ít ngành bạn có thể khởi nghiệp với học vấn phổ thông, tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình làm việc và từng bước đi lên các bậc thang thăng tiến. Nếu những điều kiện như thế chưa đủ hấp dẫn thì chúng tôi xin cung cấp thêm một thông tin “nóng”, ngành Khách sạn đang trở thành một ngành dịch vụ “mũi nhọn” trong cơ cấu kinh tế – xã hội của cả nước trong thời gian 2005 –2010, cung cấp cho xã hội hàng chục ngàn đơn vị tuyển dụng và hàng chục nghề khác nhau.

Công việc của những người trẻ hiện nay muốn tìm việc làm khách sạn tại hà nội

Hiện nay, công việc thu hút nhiều người lao động nhất trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn chính là: Công việc Tiền sảnh. Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin giúp các bạn hiểu thêm về đặc điểm, tính chất và yêu cầu của công việc này.

việc làm khách sạn tại hà nội

1, Công việc tiền sảnh bao gồm các vị trí:

 • Nhân viên tiếp tân;
 • Nhân viên đặt phòng;
 • Nhân viên gác cửa;
 • Nhân viên giao tế;
 • Nhân viên tổng đài;
 • Nhân viên đại diện ở sân bay.

2, Tính chất công việc:

Đây là những vị trí quan trọng đối với cả khách hàng và khách sạn. Đối với khách, họ là người gần như thay mặt khách sạn liên hệ với khách trong suốt quá trình khách lưu lại và làm cho khách cảm thấy thoải mái dễ chịu trong thời gian đó. Đối với khách sạn, việc làm của họ rất quan trọng bởi vì công việc kinh doanh của khách sạn dựa trên uy tín và tần số khách quen quay lại.

Gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp giúp đỡ khách hàng là nội dung quán xuyến công việc của những người trong bộ phận Tiền sảnh: từ người khách du lịch ba lô ở các khách sạn mini cho đến những doanh nghiệp hàng đầu và những nghệ sĩ nổi tiếng trong các khách sạn sang trọng. Tất cả phụ thuộc vào việc họ giúp đỡ khách tìm hiểu thông tin và có được những điều khách mong muốn trong thời gian nghỉ ngơi, du lịch như thế nào. Nhân viên bộ phận này làm việc dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Tiền sảnh. Ở các khách sạn nhỏ, nhân viên tiếp tân có thể làm việc xa quầy, thực hiện những công việc hành chính có liên quan.

3, Top 5 công việc làm khách sạn tại hà nội dành cho sinh viên

Việc làm thêm trong khách sạn – nhà hàng không chỉ là cơ hội để sinh viên có thêm thu nhập mà còn giúp các bạn được trải nghiệm với môi trường làm việc thực tế, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, đặc biệt là đối với các sinh viên chuyên ngành. Vậy thì sinh viên có thể làm được những công việc làm thêm nào trong môi trường này. Dưới đây là 5 công việc làm thêm cho các sinh viên muốn làm việc trong nhà hàng – khách sạn.

1, Nhân viên phục vụ bàn

Nhân viên phục vụ bàn nhà hàng là một việc làm thêm phổ biến dành cho các bạn sinh viên khắp cả nước. Thông thường vị trí này sẽ làm theo ca 8 tiếng - 6 tiếng - 4 tiếng, tùy theo yêu cầu của từng nhà hàng và thời gian rảnh của sinh viên. Đảm nhận công việc này, sinh viên sẽ chịu trách nhiệm đón khách, hướng dẫn khách ngồi bào bàn, ghi order, phục vụ món ăn/ thức uống, thực hiện các yêu cầu của khách và làm thủ tục thanh toán. Mức lương sinh viên làm phục vụ bàn thường sẽ được tính theo giờ.

2, Nhân viên phục vụ tiệc Banquet

Vào thời điểm mùa cưới hoặc dịp cuối năm, các khách sạn – nhà hàng thường có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân viên phục vụ tiệc Banquet (tiệc cưới, hội nghị, hội thảo, liên hoan, tổng kết…). Đây là công việc rất phù hợp để các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập vì tiệc thường diễn ra vào cuối tuần hoặc buổi tối. Nhiệm vụ của nhân viên phục vụ tiệc Banquet là setup bàn tiệc, phục vụ món ăn – thức uống theo menu và dọp dẹp khi tiệc kết thúc. Lương vị trí này sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi nhà hàng và thời gian phục vụ: 100k – 300k/ tiệc, sinh viên sẽ được nhận ngay tiền lương sau khi hoàn thành công việc.

3, Nhân viên phụ bếp

việc làm khách sạn tại hà nội

Có khá nhiều nhà hàng – khách sạn hiện nay vẫn tuyển sinh viên làm nhân viên phụ bếp không yêu cầu kinh nghiệm, nên nếu bạn có khả năng và yêu thích các công việc bếp núc thì đây là công việc phù hợp để bạn có thêm thu nhập. Đặc biệt với học viên chuyên ngành thì đây là cơ hội để các bạn rèn luyện và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Nếu là sinh viên làm thêm phụ bếp, bạn sẽ được giao nhiệm vụ sơ chế, cắt thái nguyên liệu và làm các công việc khác theo yêu cầu của bếp chính, bếp trưởng nhà hàng.

4, Nhân viên pha chế

Nếu bạn có kỹ năng và yêu thích công việc pha chế các loại cà phê, cocktail, smoothie… thì nhân viên pha chế là công việc làm thêm rất thích hợp dành cho bạn. Một số nhà hàng, khách sạn hiện nay vẫn tuyển sinh viên đảm nhận công việc này để vừa có được nguồn nhân sự làm việc vừa tiết kiệm chi phí. Môi trường làm việc năng động, được giao tiếp với nhiều khách hàng, được trau dồi kỹ năng pha chế - ứng xử, mức lương ổn định… là những lợi ích mà việc làm thêm pha chế sẽ mang lại cho bạn.

5, Nhân viên thu ngân

Một số khách sạn – nhà hàng hiện vẫn có nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm thêm vị trí nhân viên thu ngân. Nếu bạn là người cẩn thận và có khả năng quản lý tiền bạc thì vị trí này rất thích hợp. Để làm tốt công việc của một nhân viên thu ngân, một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải có là kỹ năng phân biệt tiền thật – tiền giả. Mức lương nhân viên thu ngân làm thêm cũng được tính theo giờ, khoảng 20k – 30k/ giờ, tùy chính sách của mỗi nhà hàng.

Trên đây là những thông tin cực kì bổ ích dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm khách sạn tại hà nội. Hãy cùng nhau chia sẻ bài viết để tạo thêm thật nhiều cơ hội cho các bạn trẻ khác đang có nhu cầu tìm việc làm. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn vô cùng hài lòng.