Xu thế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài, không chỉ đòi hỏi ứng viên ứng tuyển làm việc tại các công ty nước ngoài mới phải biết tiếng anh mà công việc kinh doanh ở các doanh nghiệp hiện nay không chỉ gói gọn chỉ phạm vi trong nước. Vì thế một bản CV tiếng anh được yêu cầu gửi đến nhà tuyển dụng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, cách hành văn tiếng anh lại hoàn toàn khác tiếng việt, vì thế không đơn giản chỉ viết tiếng việt rồi dịch sang tiếng anh là xong. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng anh với bài viết dưới đây nhé!

1. Tiếng Anh trong công việc 

cách viết Cv tiếng anh trong công việc

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ, việc học ngoại ngữ chỉ được thấy trong các lớp học ở các cấp dưới sự giảng dạy của giáo viên Việt Nam có trình độ chuyên môn không cao. Tiếng Anh thời đó chưa được chú trọng việc học chỉ mang tính chất tự chọn, học cho có, cách học máy móc và thụ động khiến học sinh có tâm lý “sợ” học ngoại ngữ - một tình trạng xảy ra phổ biến tại vùng nông thôn. Giờ đây, theo dòng thời gian, xã hội phát triển, mọi người mới nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc hàng ngày. 

Thời điểm hiện tại khi mà xu thế hội nhập với nền kinh tế nước ngoài cộng thêm sự gia nhập của các công ty nước ngoài, ứng viên biết ngoại ngữ được săn đón và trở thành nhân tố vàng trong doanh nghiệp. Giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn có thể làm việc với bất kỳ doanh nghiệp đến từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới, cơ hội mở rộng thị trường cho doanh nghiệp từ đây mà phát triển. 

Hiện nay với ứng viên không có kỹ năng tiếng anh, họ thường rất thiếu tự tin khi tham gia phỏng vấn và ngay cả từ khi nộp CV. Thị trường lao động cạnh tranh để có được công việc mơ ước, ổn định lâu dài cần phải có tiếng Anh. Có tiếng Anh là vũ khí chiến đấu lợi hại nhất đối thủ cũng đang nhâm nhe vị trí mà bạn ứng tuyển. Thêm một minh chứng chứng minh tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc nữa là về cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Khi đó bạn phải tiếp xúc nhiều hơn với đối tác. Với kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng làm việc bạn tự tin nhưng về tiếng Anh để giao tiếp thì sao? Bạn không thể giao tiếp với họ bằng tiếng Việt để họ biết được năng lực của bạn. Nhược điểm này có thể sẽ làm bạn mất đi cơ hội phát triển nghề nghiệp dành cơ hội cho đồng nghiệp khác dù so sánh về trình độ họ chưa bằng bạn. 

2. Cơ hội dành cho ứng viên với bản CV tiếng Anh 

cơ hội cách viết Cv tiếng anh

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế và tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài đồng thời lại đang ở bối cảnh mà nền kinh tế mở cửa, hội nhập như hiện nay cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên yêu cầu tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên mà doanh nghiệp đặt ra cũng khắt khe hơn. Việc yêu cầu về trình độ tiếng Anh giao tiếp ở mức cơ bản và một bản CV tiếng Anh ứng tuyển là điều hết sức bình thường.

Một vị trí công việc tại công ty nước ngoài hay trong một tập đoàn lớn với mức lương hậu hĩnh, chế độ đãi ngộ chiều lòng người lao động sẽ không chỉ còn là mơ ước mà nó hoàn toàn trở thành hiện thực nếu như bạn có kỹ năng ngoại ngữ. Một bản CV tiếng anh dành cho bạn nhiều cơ hội không tưởng như:

- Tạo sự khác biệt trong một xấp CV 

- Nâng cao lợi thế cạnh tranh việc làm với ứng viên khác

- Cơ hội được làm công việc mơ ước nằm trong tầm tay

- Gián tiếp thể hiện kỹ năng ngoại ngữ của bản thân

Với những bạn đang muốn tìm kiếm việc làm tại một công ty nước ngoài với một bản CV xin việc tiếng Anh thì việc chọn lọc những thông tin đưa vào mẫu CV của bản thân là việc làm hết sức cần thiết. Để xác định những thông tin cần thiết cũng như phương pháp lựa chọn thông tin khi đưa vào bản CV xin việc của bản thân bạn hãy truy cập ngay:  https://timviec365.vn/cv365/lam-sao-de-chon-loc-thong-tin-viet-cv-hieu-qua-nhat.html

3. Cách viết CV tiếng Anh chuẩn chỉnh

cách viết Cv tiếng anh

Bạn biết đấy, một bản CV chiếm chọn tình cảm nhà tuyển dụng là một bản CV không những hoàn hảo về nội dung mà hình thức cũng phải được trau chuốt nhưng với bản CV tiếng nh thì sao? Tương tự như CV tiếng Việt, CV tiếng Anh cũng cần đầy đủ thông tin của 7 phần cơ bản  

- Personal details - thông tin cá nhân

- Career Objectives - mục tiêu nghề nghiệp

- Education and Qualifications - Trình độ học vấn và bằng cấp 

- Work Experience - Kinh nghiệm làm việc

- Specialized Skills - Kỹ năng chuyên môn

- Interests - Sở thích 

- References - Tham chiếu

Ai cũng vậy, trước khi tiến hành đọc thông tin của bất kỳ loại văn bản nào đó thường sẽ có thói quen dành ra khoảng 3s để lướt qua tổng thể và nhà tuyển dụng cũng vậy. Nếu bản CV tiếng anh của bạn có đầy đủ thông tin, bố cục rõ ràng khoa học một điểm cộng từ nhà tuyển dụng sẽ không tiếc gì dành đến bạn. Và đây cũng là một trong những tiêu chí đầu tiên để nhân viên tuyển dụng phân loại CV đạt yêu cầu, tránh mất thời gian với những bản CV “dở tệ”.

3.1. Lưu ý nội dung từng mục 

- Personal details - thông tin cá nhân: Không khác bản CV tiếng Việt, CV tiếng Anh cũng cần bản cung cấp thông tin về Full name (Họ và tên), Date of birth (Ngày tháng năm sinh), Address (Địa chỉ), Phone number (Số điện thoại), Email và đừng quên đính kèm một bức ảnh chân dung xinh trai đẹp gái nhé!

- Career Objectives - mục tiêu nghề nghiệp: Một đoạn dạo đầu thu hút nhà tuyển dụng ngắn gọn. Có định hướng rõ ràng với mục tiêu ngắn hạn, dài hạn tại vị trí ứng tuyển càng tốt  

- Education and Qualifications - Trình độ học vấn và bằng cấp: Chỉ cần cung cấp thông tin về trình độ cao nhất không cần liệt kê từ cấp 1 đến tận bây giờ.

- Work Experience - Kinh nghiệm làm việc: Sử dụng tính từ phổ biến trong kinh tế với những vị trí công việc cũ cho bạn kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển. Một số từ nên dùng như developed, planned hoặc organized, creating,… 

Với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc chuyên môn nhưng đã từng đi làm thêm có thể khéo léo điều chỉnh kinh nghiệm trong  cv bằng tiếng anh cho sinh viên sao cho giúp ích được vị trí tuyển dụng. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,… Dù không phải chuyên môn nhưng với những kỹ năng đó ứng viên sẽ tiếp cận được công việc dễ dàng hơn. 

- Specialized Skills - Kỹ năng chuyên môn: Liệt kê một số kỹ năng bạn sở hữu và nghĩ rằng nó là cần thiết cho công việc nhưng cũng cần phải có dẫn chứng tạo niềm tin với nhà tuyển dụng nhé. Một số từ tiếng anh mô tả kỹ năng như: communications, organizing, teamwork,…

- Interests - Sở thích: Hãy làm bản CV tiếng anh nổi bật lại càng khác biệt bằng cách bỏ qua những sở thích chung chung như Reading, Travelling, Sport,… mà thay vào đó là Love Stories, Badminton,…

- References - Tham chiếu: Nếu xin phép được sự đồng ý của 2 lãnh đạo quản lý bạn ở công ty cũ để đưa thông tin họ vào phần tham chiếu, bạn nên cảm thấy may mắn khi lại sở hữu một lợi thế

3.2. Động từ sử dụng ở dạng V-ing

Cách hành văn, sử dụng câu cú ngữ pháp tiếng Anh hoàn toàn khác so với tiếng Việt. Bạn không thể luận văn tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh mà phải sử dụng cấu trúc tiếng Anh làm sau cho mượt mà và chính xác. Trong tiếng Anh có 3 dạng động từ được sử dụng nhiều là động từ nguyên mẫu, động từ ở quá khứ và động từ thêm đuôi ing (V-ing). 

Và theo như khảo sát từ các chuyên gia tuyển dụng họ khuyên dùng động từ V-ing thể hiện được sự trang trọng mà nhà tuyển dụng cũng nắm bắt được thông tin ứng viên muốn truyền đạt nhanh chóng, chính xác. 

Ngoài ra, để một bộ hồ sơ xin việc được gửi qua email của bạn trở nên hoàn thiện cũng như đáp ứng được những tiêu chí mà nhà tuyển dụng mong muốn thì hãy tham khảo thêm  cách viết email xin việc bằng tiếng Anh để đạt được hiệu quả xin việc tốt nhất với một bộ hồ sơ xin viêc hoàn chỉnh của bản thân nhé!

Với cách viết CV tiếng Anh trên đây kết hợp với trình độ tiếng Anh của bạn, bản CV xin việc sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nâng cao tỷ lệ cạnh tranh đến với vị trí công việc mơ ước cùng mức lương hậu hĩnh hàng tháng. Chúc bạn thành công!