Sơ yếu lý lịch là một mẫu khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết sao cho chuẩn và ấn tượng nhất khi đi tìm việc làm.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch như thế nào cho chuẩn và chuyên nghiệp nhé. Form sơ yếu lý lịch cũng giống như Cv xin việc đều là những biểu mẫu vô cùng quan trọng khi đi tìm việc làm. Và rất nhiều bạn sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm đi xin việc còn không phân biệt được Cv xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau ở điểm nào. Sơ yếu lý lịch là một bảng tóm tắt thông tin của bạn cũng như các thành viên trong gia đình dưới sự xác nhận của địa phương, còn Cv xin việc là nơi bạn thể hiện năng lực làm việc của mình với nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy, việc không phân biệt được sự khác nhau giữa 2 bản mẫu này đã dẫn đến việc nhiều bạn sinh viên khi đi tìm việc làm kê khai sơ yếu lý lịch sai rất nhiều, và tốn kém thời gian. 

Hướng dẫn khai sơ yếu lịch

hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch

Một mẫu sơ yếu lý lịch khi kê khai các bạn cần đầy đủ những thông tin cơ bản sau đây.
- Ảnh 4*6 
- Họ tên (viết Hoa)
- Ngày/tháng/năm/sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân.
- Dân tộc, quốc tịch, trình độ văn hóa, trình độ học vấn, ngày vào đoàn, ngày vào đảng.
- Qúa trình học tập của bản thân. Phần này các bạn nên chia thành các mốc thời gian để viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ: 
+ 2000-2003: Học tập tại trường THPT Thanh Oai B
+ 2003-2007: Đại Học Bách Khoa Hà Nội
+ 2007-hiện tại: Nhân viên kinh doanh tại công ty cổ phần công nghệ CMC software.
- Mối quan hệ gia đình (anh/chị em ruột, vợ/chồng, con cái bao gồm: Họ tên + Năm sinh + Nơi công tác, học tập hoặc làm việc).
Có thể nói những thông tin được khai trong sơ yếu lý lịch vô cùng quan trọng cho quá trình xin dấu xác nhận ở địa phương. Chính vì vậy, các bạn cần ghi thật đầy đủ và chính xác các thông tin để không gặp phải bất cứ khó khăn gì. 

Tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn ở đâu?

Là một trang web vừa hỗ trợ ứng viên tìm việc làm công chức viên chức và rất nhiều ngành nghề hấp dẫn tại các tỉnh thành miễn phí, timviec365.vn còn có những tính năng vô cùng ưu việt khác như: hỗ trợ ứng viên thiết kế CV xin việc, tạo hồ sơ xin việc online, tạo sơ yếu lý lịch, mục blog và tin tức là những bí kíp xin việc làm hiệu quả, cách viết Cv xin việc ấn tượng, hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch đầy đủ và chuyên nghiệp...Với rất nhiều tính năng ưu việt đó, timviec365.vn ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình với người tìm việc trên khắp cả nước. Chắc chắn với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã có thể tìm được cho mình một địa chỉ tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch online đẹp và ấn tượng nhất khi đi tìm việc làm.

>>> Cùng tìm hiểu thêm về: Ứng viên tìm việc cần gửi email như thế nào cho chuyên nghiệp

Một số chú ý cần biết khi viết sơ yếu lý lịch bằng tay

hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch

- Có thể nói sơ yếu lý lịch là bản kê khai đầu tiên mà các chuyên viên tuyển dụng đọc trước khi xem Cv xin việc làm. Vì vậy, Cv xin việc của bạn có được nhà tuyển dụng để ý đến hay không tất cả phụ thuộc vào bản sơ yếu lý lịch của bạn nội dung có hấp dẫn hay không. Một bản sơ yếu lý lịch được thiết kế đơn giản, khoa học, làm nổi bật được những thông tin mà nhà tuyển dụng cần luôn nhận được đánh giá cao.
- Không sử dụng những từ ngữ địa phương trong quá trình kê khai thông tin trong sơ yếu lý lịch.
- Kiểm soát được tình trạng viết sai chính tả, diễn đạt dài dòng, văn phong lủng củng trong câu.
- Chú ý ngắt ngoạn để tránh tình trạng nhà tuyển dụng nhìn vào và thấy một bản sơ yếu lý lịch cá nhân không khác gì một bài văn. Khoảng 4-5 câu các bạn ngắt đoạn một lần thì nhìn sơ yếu lý lịch sẽ rất thoáng và không gây rối thông tin. 

- Nếu như công ty bạn ứng tuyển làm việc cho nước ngoài thì chắc chắn một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, Nhật, Trung...sẽ không nằm ngoại lệ. Điều cần phải lưu ý khi viết các mẫu sơ yếu lý lịch này đó chính là tình trạng sai chính tả gặp phải rất nhiều. Do đó, sau khi viết xong các bạn cần phải đọc lại thật kỹ hoặc nhờ người thân có trình độ ngoại ngữ tốt kiểm tra giúp bạn. Qúa trình đó sẽ giúp bạn kiểm soát được những lỗi sai và kịp thời sửa chữa trước khi gửi đến nhà tuyển dụng. Một bản sơ yếu lý lịch tốt chắc chắn sẽ rút ngắn con đường dẫn CV xin việc của bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sẽ thiết kế cho mình một bộ sơ yếu lý lịch xin việc làm chuẩn và chuyên nghiệp nhất!

>>> Tham khảo: Trào lưu CV chắc chắn sẽ được hướng tới năm nay

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm cần tại vị trí trợ lý hành chính