Dù là từng rất siêng năng học hỏi, tuy nhiên tới cuối cùng tôi lại bị sa thải vì cái cớ không phù hợp tới công việc. Bản thân tôi rất chán nản và hoài nghi trình độ của tôi. Nhưng mà cuối cùng mình hoàn toàn giật mình bởi tôi là 1 con dối của tổ trưởng mà thôi.

Nếu biết trước được mình sắp bị thay thế thì tôi đã chẳng cần nỗ lực hay hụt hẫng như bây giờ. Tôi muốn viết lên đây để cho các bạn thực tập sinh có thể nhận thấy được các dáu hiệu quan trọng nhất cho thấy bạn đang âm thầm bị thay thế và có giải pháp ứng phó hay tìm được một công việc mới thay thế cho công việc cũ mà mình đã làm trước đây. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng tìm việc làm trợ lý hành chính

Làm gì khi biết mình công ty đang âm thầm tuyển người thay thế vị trí của bạn

Bản thân tôi tính đến nay là 23 tuổi đầu, thời gian trước tôi tim viec lam nhanh trúng tuyển tới chức vụ thực tập sinh Testing Software của 1 công ty dịch vụ ở Hà Nội. Thú thật, trước đây mình làm việc ngay chuyên ngành khác cơ, bởi vì việc làm này trái ngược hoàn toàn nên bản thân tôi gắng sức, cần cù làm việc tốt ở những tháng ngày thử việc. Đến mức chưa hề được giao việc gì cụ thể trái lại mình vẫn luôn tích cực hỗ trợ việc của nhóm. Vì vậy, sau 3 tuần tớ đã thành thạo mọi việc ở công ty. 

Thực tập sinh và những cái bẫy

Nhưng, đến khi thực tập được một tháng, giám đốc đã trao đổi là mình rằng không thể ký hợp đồng, vì tính cách của bản thân tôi không phù hợp với môi trường làm việc của cơ quan này. Tôi đã bàng hoàng, bởi từ đầu đến giờ bản thân tôi chưa hề gây nỗi hay là có bất kì khiển trách nào hết từ người hướng dẫn.
Về bản thân mình, tôi thuộc một người hướng nội, hiền lành. Tuy nhiên với mọi việc, bản thân tôi có một số nguyên tắc khác, bản thân tôi quả thực kĩ tính nhưng đó không phải tính xấu. Nếu mà mắc nỗi, tôi luôn sẵn sàng nhận lỗi. Chính vì thế, bản thân tôi không lúc nào có thể ngờ tính cách này lại là chướng ngại vật khiến bản thân tôi thất bại trong công việc. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin việc làm tại cà mau cực hot “Sales”

Sau khi nghỉ, tôi được đồng nghiệp kể chuyện, khi tôi nghỉ hai ngày xuất hiện một bạn khác vào nhận việc. Khi đó tôi nhận ra là người thay thế ở thời gian đó để giúp cho quản lý. Trên thực tế thì chức vụ ấy đã được đăng tuyển từ lâu mà chưa lựa được người phù hợp. Cuối cùng bọn họ lựa tôi để có thể 'lấp vào' nhằm kịp ngày dealine cho sếp. Sau đó bọn họ lấy lý do tôi không thích hợp để có thêm thì giờ để tuyển nhân viên. Nói thẳng ra ra thì họ có hai tháng để mà tìm kiếm người lao động đúng theo mục tiêu của công ty đã đặt ra trước đó. 
Nghe kể xong, bản thân tôi thật sự cực kỳ giật mình. Ô thế là mình chỉ đóng vai trò con cờ thế chân của họ. Bao nhiêu nỗ lực của tôi ở thời gian qua chẳng có ai công nhận. Tôi bỗng chốc nhận thấy khó có lòng tin với nhiều công ty. Tôi đã đi làm đc 2 năm, tuy nhiên bản thân tôi hay nững người xung quanh gặp phải trường hợp này. 

>>> Xem thêm: Trào lưu CV chắc chắn sẽ được hướng tới năm nay

Dù đã cố gắng khi thử việc tuy nhiên đến cuối cùng mình chỉ là con cờ tạm thời

Tôi kể lại việc đó để mà khuyên đến các bạn sinh viên sắp ra trường, hoặc những bạn đang kiếm công việc là, ở những ngày tháng thực tập, bên cạnh vấn đề bản thân bạn nỗ lực làm thật tốt mọi việc, người tìm việc nên xem sắc thái, nhận xét của tổ trưởng. Nếu thấy công ty chẳng đả động gì đến bạn cuối cùng lại giống trường hợp của bản thân tôi do đó bạn hãy thận trọng trong quãng thời gian làm thực tập sinh. 

Bạn cần nhạy bén trong việc mình có phải là đối tượng sắp bị thay thế hay không bằng việc một loạt nhân viên biểu hiện hiệu suất làm việc kém, công ty đang trong giai đoạn khó khăn, hay phong độ của bạn đang giảm sút. Trong tình huống này bạn nên chủ động tiếp cận và tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp khác phù hợp hơn với bản thân. Tôi tin chắc nếu bạn chủ động và nhận trước được điều này sẽ giúp bạn không bất ngờ và bỡ ngỡ khi không may mắn trở thành con cờ trong mắt cấp trên. 

>>> Xem thêm: Viết ngay những điều sau vào CV nếu bạn chưa có kinh nghiệm việc làm