Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trực tiếp có không ít ứng viên vì quá lo lắng, hồi hộp mà chưa biết cách chuẩn bị như thế nào để đạt hiệu quả nhất. Vậy cần lưu ý những gì cho buổi phỏng vấn đầu tiên khi tìm việc làm tại Cần Thơ, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Những việc cần làm trước khi đi phỏng vấn 

1. Ít nhất một ngày trước cuộc phỏng vấn, hãy đi tới địa điểm mà bạn sẽ được phỏng vấn

Một điều quan trọng nữa là bạn hãy thử đến nơi phỏng vấn cùng khoảng thời gian mà bạn sẽ được phỏng vấn vào ngày sau đó. Cách làm này giúp bạn hiểu rõ tình hình giao thông có thể sẽ diễn biến như thế nào. Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng, hướng đi mà bạn trù tính ban đầu là ngược đường, hoặc con đường chính mà bạn định đi đang bị đóng để sửa chữa, hoặc giao thông trên tuyến đường đó đông đúc hơn bạn nghĩ. Bằng cách “diễn tập” trước, bạn sẽ căn được đủ thời gian để lên đường vào ngày được phỏng vấn và không bao giờ lo bị lạc đường hay đến muộn.

Khảo sát trước địa điểm phỏng vấn

2. Thử trước quần áo

Đừng đợi cho tới ngày đi phỏng vấn mới thử trang phục mà bạn dự kiến sẽ sử dụng để xuất hiện trước nhà tuyển dụng. Nếu “nước đến chân mới nhảy”, bạn có thể phát ra chiếc quần mà bạn định mặc bị hỏng khóa, chiếc áo quá nhăn nhúm, đôi tất cọc cạch, hay cà vạt đã bị chuột gặm… và không còn đủ thời gian để khắc phục. Hãy chuẩn bị trang phục và mặc thử vào ngày hôm trước để phát hiện những vấn đề cần khắc phục để xử lý luôn, hoặc chuyển sang một bộ đồ khác. Trang phục sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nếu như bạn đi phỏng vấn  việc làm trợ lý giám đốc mà lại mặc quá lôi thôi thì chắc chắn sẽ bị một điểm trừ của nhà tuyển dụng.

3. Tìm hiểu về công ty sắp phỏng vấn bạn

Cách dễ nhất để làm việc này là sử dụng website riêng của công ty. Hãy đọc thông tin đủ để hiểu về công việc của công ty đó, các khách hàng và mục tiêu chung của công ty như thế nào. Đừng thôi đọc trước khi bạn có thể trả lời những câu hỏi sau đây: Công ty này làm công việc gì? Mục tiêu của công ty hướng tới là gì? Công ty tuyên bố điều gì làm họ khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh? 

4. Tìm hiểu về nhân vật sẽ phỏng vấn bạn

Tìm hiểu về người phỏng vấn

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về người sẽ phỏng vấn bạn trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thông tin từ những người quen biết có liên hệ với công ty, chẳng hạn chồng/vợ của người bạn thân của bạn hồi đại học đang làm việc ở công ty đó. Đây chính là những người có thể cung cấp cho bạn những thông tin quý báu về văn hóa cũng như những nhân vật chủ chốt của công ty đó.

5. Đọc kỹ lại miêu tả công việc

Thông thường, các ứng viên chỉ đọc lướt qua phần mô tả công việc ở phía dưới, bỏ lỡ những thông điệp quan trọng mà nhà tuyển dụng gửi đi trong đó. Đây là một sai lầm. Bạn cần đọc kỹ mô tả công việc cho tới khi hoàn toàn hiểu rõ về nội dung công việc cần làm nếu bạn được nhận, công việc sẽ có những khó khăn như thế nào, và vì sao bạn sẽ là người phù hợp. Trên thực tế, cách tốt nhất là bạn đọc kỹ thông tin tuyển dụng nhanh việc làm Môi trường hay công việc mà bạn mong muốn một cách chậm mà chắc, từng dòng trong miêu tả công việc và nghĩ xem kinh nghiệm và các kỹ năng của bạn sẽ phù hợp với mỗi dòng miêu tả đó như thế nào. Hãy dành thời gian để nghĩ về những việc bạn từng làm trước đây để có thể sử dụng như bằng chứng cho thấy bạn sẽ hoàn thành tốt công việc này.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Viết ra ít nhất 10 câu hỏi phỏng vấn mà bạn cho là mình có thể bị nhà tuyển dụng hỏi trong cuộc phỏng vấn, sau đó viết ra câu trả lời cho những câu hỏi đó. Tối thiểu, bạn cần đảm bảo được câu trả lời trơn tru cho những câu hỏi cơ bản sau: Vì sao bạn lại muốn thôi công việc hiện tại? Điều gì khiến bạn quan tâm ở công việc mà bạn đang phỏng vấn? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn có những kinh nghiệm như thế nào? Sau đó, hãy đứng trước gương để trả lời những câu hỏi này một cách rõ ràng, mạch lạc, cho tới khi nào bạn cảm thấy không còn bị vấp hay ngượng nghịu mới thôi.

7. Nếu có một câu hỏi nào đó mà bạn cảm thấy đặc biệt lo ngại, đừng chỉ hy vọng nhà tuyển dụng sẽ không hỏi đến

Hãy xác định đâu là câu hỏi mà bạn sợ bị hỏi đến nhất trong cuộc phỏng vấn, chẳng hạn đâu là lý do khiến bạn từ bỏ công việc hiện tại hoặc trước đó. Sau đó, xác định chính xác bạn sẽ trả lời như thế nào, và tập luyện câu trả lời đó, lặp đi lặp lại cho tới khi trơn tru. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nhiều nếu chủ đề mà bạn ngại được nhà tuyển dụng đưa ra hỏi trong cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị trước câu hỏi phản biện

8. Chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

Đến cuối mỗi cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường đề nghị bạn đưa ra cho họ những câu hỏi và bạn có. Mục này cũng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Những câu hỏi tốt ở giai đoạn này là những câu hỏi để làm rõ hơn về công việc mà bạn đang phỏng vấn, cũng như những câu hỏi mở về văn hóa công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi về những bước tiếp theo mà nhà tuyển dụng dự định thực hiện nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn, cũng như thời gian mà họ dự kiến liên lạc lại với bạn.

Những điều bạn tuyệt đối không nên chia sẻ trong buổi phỏng vấn 

1. Mức lương cho công việc này là bao nhiêu?

Bạn nên hiểu rằng mức lương được trả luôn đúng với khả năng làm việc, đợi đến khi làm được việc thì mới đủ tự tin nói. Đề cập đến chuyện lương thưởng trong buổi gặp gỡ đầu tiên là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn đang đi xin việc. Bởi điều đó cho thấy điều mà bạn quan tâm nhất khi lựa chọn công việc này chỉ là tiền mà thôi. 

2. Chê bai công việc và sếp cũ 

Nếu bạn liên tục chê bai sếp cũ là bất tài, ngốc nghếch trong cuộc phỏng vấn xin việc thì có thể khiến cho nhà tuyển dụng mới nghi ngại và cho rằng sẽ khó mà quản lý nổi bạn. 

Chê bai công việc cũ

3. Tôi ghét công việc hiện tại

Khi phải trả lời cho câu hỏi "Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?" thì tốt nhất là bạn nên đề cập đến những điểm hấp dẫn của công việc mới hơn là tỏ thái độ bất mãn và chán ghét với công việc hiện tại. và khi nói về công việc cũ bạn nên nhấn mạng đến những kỹ năng sống và kinh nghiệm mà bạn đang có sẽ giúp ích gì cho công việc mới hơn là thái độ của bạn ra sao với công việc đó. 

4. Tán tỉnh người phỏng vấn 

Nhìn anh/cô tuyệt đấy! Hãy tránh tối đa những câu đại loại như vậy, bởi nó chẳng hề liên quan gì đến những vấn đề đang phỏng vấn mà còn khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đang tán tỉnh hay cợt nhả họ.

5. Không thừa nhận có khuyết điểm/thiếu sót 

Nếu bạn trả lời rằng tôi không có bất kỳ điểm yếu nào khi người phỏng vấn hỏi về những nhược điểm của bạn. Ai cũng có những điểm yếu và bạn cần có sự chuẩn bị để chia sẻ về những điểm yếu đó. Tuy nhiên nên đảm bảo rằng những điểm yếu đó không có ảnh hưởng gì đến công việc. Thừa nhận những sai lầm cũng là cách để bạn cải thiện nó sao cho có hiệu quả hơn trong những lần sau.

6. Hỏi về những điều tiêu cực của công ty 

Những câu đại loại như “tại sao lợi nhuận của công ty ông/bà lại sụt giảm trong 2 quý vừa qua?” không nên nói ra trong buổi phỏng vấn, bởi ở khía cạnh nào đó nó sẽ lái câu chuyện theo chiều hướng tiêu cực. Thay vào đó, bạn nên đặt những câu hỏi trung tính hơn như “Theo ông/bà, thách thức lớn nhất mà công ty phải đối mặt thời điểm này là gì?”

7. Hỏi về mức thưởng trong các kỳ nghỉ? 

Những câu hỏi như ‘liệu tôi có được làm việc ở nhà không?” hay “kỳ nghỉ tôi sẽ được thưởng bao nhiêu?” không nên đặt ra khi bạn đang là ứng viên trong vòng phỏng vấn. Những câu hỏi như vậy nên đặt ra sau khi bạn đã được nhận vào hoặc khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về động lực làm việc của bạn.

8. Ông/bà sẽ hối tiếc nếu không thuê tôi

Nếu bạn tự tin nói rằng “ông/bà sẽ hối tiếc nếu không thuê tôi. Vì tôi là người có đủ tiêu chuẩn nhất cho vị trí này” thì đó là điều sai lầm trừ phi bạn đã nắm được thông tin và đánh giá khả năng của những ứng viên khác. Nhưng điều đó là không thể. Quá tự tin đôi khi cũng gây phản ứng ngược cho người tuyển dụng.

Bế tắc vì không có câu hỏi gì

9. Tôi không có câu hỏi gì

Bạn không nên nói ra điều này vì chứng tỏ bạn chưa chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn này hoặc bạn không hứng thú với buổi phỏng vấn. Nên chuẩn bị vài câu hỏi về công ty để tỏ rõ bạn có tìm hiểu kỹ về công ty hoặc hỏi lại người phỏng vấn về những điều đã chia sẻ để chứng tỏ bạn rất tập trung với cuộc phỏng vấn này. Bạn nên hỏi sơ qua về vị trí bạn đang phỏng vấn nếu trúng tuyển: Mức độ, trách nhiệm của công việc.

Tham dự khóa học kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình tại Các trung tâm đào tạo Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử, và kỹ năng nói chuyện một cách tự nhiên, lưu loát.

10.  “Sếp của tôi là một kẻ ngốc” hay “Tôi rời bỏ công ty cũ vì môi trường làm việc ở đó vô cùng tệ”

Đừng bao giờ nói xấu sếp hiện tại hay sếp cũ của bạn. Dù bạn có gặp bất đồng với đồng nghiệp, sếp hay công ty cũ thì cũng không nên để người phỏng vấn biết điều này. Phàn nàn về những người khác sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về thái độ của bạn đối với công ty của họ nếu sau này họ tuyển dụng bạn. Hãy nói những câu chung chung như “Tôi đang tìm kiếm một môi trường làm việc mới” hoặc “Mục tiêu nghề nghiệp của tôi đã thay đổi” nếu bạn được hỏi chi tiết về mong muốn của bạn đối với vị trí mới.

11. “Cuộc phỏng vấn này kéo dài bao lâu? Lát nữa tôi có một cuộc hẹn rồi” hoặc “Ông/bà có phiền không nếu tôi gọi điện một chút?”

Hỏi như vậy cho thấy bạn không hề tôn trọng nhà tuyển dụng – một điều hết sức nên tránh trong buổi phỏng vấn việc làm. Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn rất quan tâm đến công việc là điều cần làm. Bạn nên đến tham gia buổi phỏng vấn đúng giờ hoặc sớm hơn vài phút nếu có thể. Luôn tỏ thái độ chăm chú trong suốt buổi phỏng vấn bằng cách ghi chép, nhìn vào mắt nhà tuyển dụng khi trao đổi, gật đầu khi đồng ý hoặc hiểu rõ quan điểm của họ. Bạn nên tránh khoanh tay, dậm chân hoặc những dấu hiệu thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Nếu bạn thật sự có hẹn sau buổi phỏng vấn, hãy dự trù một khoảng thời gian vừa đủ để tránh trường hợp buổi phỏng vấn kéo dài hơn dự tính.

12. “Tôi không muốn làm việc muộn” hoặc ‘Tôi không thích học PowerPoint”

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn là con người không năng động, lười học hỏi nếu bạn nói những câu như vậy. Bạn luôn phải sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới về vị trí mà mình đang quan tâm, cho dù đó là vấn đề bạn không hề thích thú. Ngoài ra nếu bạn muốn được nhận mức lương cao hoặc được thăng tiến nhanh chóng thì rất có thể bạn phải làm việc trong cả kỳ nghỉ. Vì vậy nếu bạn không muốn làm thêm giờ hay đi công tác, hãy cho nhà tuyển dụng biết để họ có thể chọn được người phù hợp. 

13. “May mắn là tôi không hề có một thói quen xấu nào” hoặc “ Tôi là một người ưa thích tiệc tùng”

Bạn muốn cho nhà tuyển dụng hiểu về tính cách cá nhân của mình khi nhân được câu hỏi “Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn”. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng để không nói quá chi tiết hoặc quá phô trương về bản thân mình. Vì đây chính là thông tin tương đối chính xác để nhà tuyển dụng có những đánh giá khách quan về con người bạn.  Những điểm mạnh của ứng viên là phẩm chất quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm tương đương nhau. Phỏng vấn là cơ hội đầu tiên để bạn thể hiện được những điểm mạnh của mình vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi bạn nói bất cứ điều gì với nhà tuyển dụng.

Với những chia sẽ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những kinh nghiệm cho riêng mình để có thể ứng biến và xửu lý được khi tham gia vào buổi phỏng vấn tìm việc làm tại Cần Thơ. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!