Hiện nay cơ khí là một nghề phổ biến tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nghề cơ khí có khắp mọi vùng miền trên cả nước. Vậy làm cách nào để tìm việc làm cơ khí tại hà nội nhanh nhất qua mạng internet, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thợ cơ khí là gì?

việc làm cơ khí tại hà nội 1

Thợ cơ khí là một ngành nghề trong xã hội nhất là xã hội công nghiệp, trong đó, một thợ sử dụng các công cụ, phụ tùng một cách thành thạo để lắp đặt, thay thế, phục hồi và sửa chữa máy móc hoặc sửa chữa để vận hành máy móc. 

Công việc của thợ cơ khí: 

Mỗi loại thợ có khí khác nhau thì sẽ có công việc đặc thù riêng găn với loại máy móc, thiết bị và phương tiện thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng về cơ bản thì công việc của thợ cơ khí thường bao gồm: 

+ Tuân thủ theo danh mục những thủ tục, bộ phận cần khám xét, kiểm tra

+ Chạy thử các phương tiện để tìm ra các bộ phận họa động không tốt

+ Kiểm tra hệ thống phanh, động cơ lái, bộ chuyển động và các bộ phận khác của phương tiện

+ Sử dụng các công cụ, phụ tùng một cách thành thạo

+ Hàn, lắp ráp, chế tạo và hoàn thiện các chi tiết máy móc

việc làm cơ khí tại hà nội 2

+ Làm công việc bảo dưỡng hàng ngày như thay dầu, kiểm tra pin, bôi trơn các thiết bị

+ Sửa chữa và thay thế các bộ phận, phụ tùng, thiết bị điện và cơ khí đã hỏng

+ Tháo gỡ và lắp đặt lại các bộ phận

+ Kiểm tra chạy thử lại các phương tiện để đảm bảo chúng đã chạy tốt 

+ Tìm hiểu nguyên nhân sự cố, sửa chữa, phục hồi theo ý kiến, mong muốn của khách hàng

Những thuận lợi và khó khăn trong nghề cơ khí:

- Thuận lợi lớn của nghề cơ khí đó là thợ cơ khí có thể học nghề nhanh trong vòng 1,5 năm đến 2 năm là đã có thể tham gia vào quá trình lao động nghề nghiệp thực tế. Việc học không đòi hỏi tư duy nhiều mà chỉ cần chăm chỉ luyện tập thực hành và nhanh nhạy trong các thao tác xử lý. Điều này vô cùng thuận lợi cho nhiều bạn trẻ đang có nhu cầu học và theo đuổi ngành này để kiếm nguồn thu nhập ổn định. 

việc làm cơ khí tại hà nội 4

- Thời gian đầu đi làm rất vất vả về công sức lao động và tìm định hướng chuyên môn cao hơn. Quá trình rèn luyện và học nghề vẫn phải luôn được duy trì tiếp tục sau khi đã có việc làm, nếu chịu khó chăm chỉ phát triển chuyên môn thì cơ hội sẽ đến rất nhiều và thành công là điều đạt được trong tương lai là không xa. 

- Công nhân cơ khí đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, trong công việc phải cụ thể, tỉ mỉ, chính xác, có ý thức trách nhiệm với sản phẩm của mình làm chính vì thế mà sinh viên ra trường khi đầu còn yếu về chuyên môn, ít có tâm huyết với nghề thì cần phải nỗ lực nhiều hơn, không vì khó vì khổ mà nản chí trong giai đoạn đầu. 

- Việt Nam là đất nước đang phát triển tiến lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa nên nhu cầu của nghề cơ khí trong tương lai còn tăng cao hơn. Thị trường lao động cơ khí có tay nghề cao đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt bởi đơn vị nào cũng cần đến những bộ phận kỹ sư có chuyên môn và tay nghề cao. 

Những kỹ năng cần có của thợ cơ khí:

Để có thể tham gia vào lao động trong việc làm cơ khí thì các doanh nghiệp, người thuê lao động luôn đòi hỏi các kiến thức và kỹ năng mà bạn cần phải có như sau:

+ Kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật: hầu hết các chi tiết được đặt hàng đều thông qua bản vẽ kỹ thuật, bạn sẽ nhận lấy bản vẽ kỹ thuật của chi tiết cơ khí sẽ gia công, vì thế nếu không đọc được bản vẽ bạn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì và tất nhiên là không hoàn thành được một sản phẩm trọn vẹn.

+ Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy tiện

+ Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy phay

+ Kỹ năng hàn: ở kỹ năng hàn đòi hỏi nhiều kỹ thuật khác nhau, công nghệ sử dụng cũng nhiều chính vì thế mà để đáp ứng được yêu cầu công việc trong môi trường công nghiệp bạn cần phải được rèn luyện phát triển kỹ năng hàn của bản thân. 

+ Kỹ năng an toàn lao động và làm việc chuyên nghiệp. 

Cách tìm việc làm cơ khí tại hà nội qua mạng nhanh và hiệu quả nhất:

- Tạo hồ sơ xin việc ấn tượng

việc làm cơ khí tại hà nội 5

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm công việc, bạn cần phải tạo một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và ấn tượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng đăng tải khi bạn tìm thấy được công việc ưng ý. Bạn cũng cần có đơn xin việc sẵn để ứng tuyển ở một số công việc theo yêu cầu. Hãy chắc rằng hồ sơ của bạn đã có đầy đủ thông tin liên lạc hiện tại và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ khi cần thiết.

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể tìm được hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng trong hàng loạt file trên máy. Bạn cũng nên điều chỉnh thư xin việc phù hợp với từng công việc mà bạn dự kiến nộp đơn.

Với một vài website, bạn có thể chỉ cần tải file hồ sơ của mình với một cú nhấp chuột, nhưng đối với một số trang web khác, bạn có thể phải copy phần CV/ resume của mình vào một trang hồ sơ đã được tạo sẵn để phù hợp với hệ thống ứng tuyển của trang web đó.

Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng là điều bạn cần có trước tiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin việc có sẵn, trên cơ sở đó tạo một hồ sơ ứng tuyển mang dấu ấn riêng và phù hợp với công việc mà bạn dự kiến nộp đơn.

- Kinh nghiệm làm việc rõ ràng

Hãy tìm hiểu kỹ về những yêu cầu mà nhà tuyển dụng của bạn cần. Hệ thống ứng tuyển online thường hỏi một số thông tin cơ bản như thông tin cá nhân của bạn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc như tên công việc, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc công việc đó.

Bạn có thể phải cung cấp đầy đủ địa chỉ của những công ty cũ mà bạn đã từng làm, kể cả số điện thoại của công ty và tên người quản lý (nếu cần thiết), nên tập trung liệt kê công việc từng làm liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn mà vị trí yêu cầu.

- Tạo tài khoản trên các website tìm việc

Một vài trang web tuyển dụng và các website của các công ty yêu cầu người sử dụng phải tạo một tài khoản khi họ muốn ứng tuyển vào công việc tại công ty. Đây có thể là một ý tưởng tốt để bắt đầu cho quá trình tìm kiếm công việc online bằng cách tạo tài khoản, ít nhất là trên các trang tìm việc thông dụng như timviec365.vn. Nếu bạn muốn tìm kiếm một vị trí theo cách chuyên nghiệp hơn, thì đăng kí tài khoản trên Linked In cũng là một giải pháp tối ưu.

Lưu ý tên email phải chuyên nghiệp và thường xuyên kiểm tra email để biết thông tin từ nhà tuyển dụng. Một vài website cho phép người tìm việc có thể đăng nhập bằng thông tin tài khoản trên Facebook và Linked In. Trên các website này, bạn cũng có thể sử dụng tên miền Facebook và mật khẩu để có thể truy cập vào.

- Tìm kiếm công việc

Khi bạn tìm kiếm công việc online, bạn sẽ tìm thấy được công việc phù hợp với chuyên ngành và lĩnh vực mà bạn đang quan tâm thông qua các trang tuyển dụng, ngành - nghề, khu vực đã được tối ưu hóa trong mục tìm kiếm, chỉ cần lựa chọn trong thanh menu. Chẳng hạn, tại timviec365.vn, công cụ tìm kiếm công việc được mặc định theo từ khóa lĩnh vực nghề nghiệp, địa điểm mà bạn mong muốn.
Khi bạn nhấp chuột vào một công việc, bạn sẽ có được hướng dẫn làm thế nào để ứng tuyển hoặc một đường dẫn trực tiếp đến website của công ty để nộp hồ sơ online, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí phù hợp sau khi đọc thông tin tuyển dụng.

Ngoài ra với chức năng tìm kiếm việc làm quanh đây của Timviec365.vn bạn có thể cập nhật ngay những danh sách công việc và doanh nghiệp/công ty đang có nhu cầu tuyển dụng gần nơi bạn đang sinh sống.

- Các hướng dẫn ứng tuyển trực tuyến

Làm theo các hướng dẫn khi ứng tuyển online là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải điền đầy đủ hồ sơ cá nhân, tải thư giới thiệu và CV của bạn lên, có thể bạn sẽ làm một bài kiểm tra nhỏ dành cho người ứng tuyển
Bất kể bạn ứng tuyển như thế nào thì việc tuân theo những hướng dẫn ứng tuyển của công ty  là điều bạn cần phải chú ý. Hãy cẩn thận điền đầy đủ các thông tin cần thiết và nên kiểm tra lại những gì mình đã điền vào biểu mẫu trước khi nhấn vào nút đăng kí.

- Ứng tuyển trên website của các công ty

Nếu muốn biết được thông tin tuyển dụng từ công ty mà bạn muốn ứng tuyển thì có thể theo dõi trực tiếp tại website của công ty, đặc biệt là khi bạn biết được mình hứng thú làm việc ở công ty nào. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của công ty đó, tìm kiếm xem liệu có thể ứng tuyển online bằng cách gửi CV trực tuyến trên mục tuyển dụng của công ty hay không. Hầu hết các công ty dạng này đều cho phép bạn có thể ứng tuyển ở tất cả các vị trí ở cấp độ khác nhau, từ công việc bán thời gian đến cả cấp quản lý.

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến hệ thống lưu giữ hồ sơ ứng viên của công ty và bạn rất có thể sẽ được gọi điện để phỏng vấn trong một thời điểm nào đó.

- Gửi email hồ sơ ứng tuyển đến nhà tuyển dụng

Có hai cách thức ứng tuyển là nộp hồ sơ trực tuyến (online) và gửi hồ sơ qua email đính kèm. Trong đó, gửi email là cách tốt nhất để họ có thể lưu giữ thông tin ứng viên trực tiếp. Đối với dạng gửi mail trực tiếp này, bạn lưu ý về cách đặt tên tiêu đề theo cú pháp Tencuaban_Vitriungtuyen, và các thông tin liên hệ cần thiết ở chữ ký trong email của bạn.

- Theo dõi quá trình ứng tuyển

Thường bạn sẽ gặp khó khăn khi theo dõi quá trình ứng tuyển online, nhưng nếu bạn có một vài mối liên hệ trong công ty, họ có thể giúp bạn theo dõi thông tin từ phía nhà tuyển dụng.
Đừng chỉ chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển đụng, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại từ trang thông tin của công ty hoặc những người bạn đang làm việc tại đó, bạn có thể nhờ vào các mối quan hệ này để biết thêm thông tin tuyển dụng kịp thời.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên, các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm cơ khí tại hà nội có thể nhanh chóng tìm được những công việc ưng ý qua mạng internet hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc va luôn thành công trong cuộc sống!