Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đang & sắp bắt đầu được xác định sẽ tạo một cú nhảy vọt ở toàn bộ ngành của con người. Cách mạng công nghiệp 4.0 là phối hợp công nghệ số, sinh học, vật lý vào trong sản xuất, quản trị.

Nguồn gốc lịch sử những cuộc cách mạng công nghiệp từ trước đến hiện nay

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì có các cuộc cách mạng nào?
Cách mạng công nghiệp lần thứ 1 xảy ra những năm cuối Tkỷ XVIII đầu TK XIX bằng phát kiến hơi nước thay cho sức chân tay của ngành dệt và luyện kim. Do đó hiệu quả công việc của con người được cải thiện hơn nhiều với những phát kiến của thông tin liên lạc điện thoại, tàu hỏa.
Sau đó ở cuối Tkỷ XIX cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 xảy ra nhờ các nguồn năng lượng mới, động cơ đốt trong, vật liệu polyme. Năng lượng đã cũ được thay thế bởi những nguồn năng lượng mới có như nguyên tử, thủy triều , nhiệt mặt trời, gió, ... khá đa dạng. Phương tiện liên lạc vô tuyến, điện thoại cũng nhảy vọt nhanh đã làm biến chuyển to lớn của nền văn hóa.
Cuoc cach mang cong nghiep lan thu 4 dem den nhung thuan loi lon

Cách mạng công nghiệp lần 3 xảy ra vào năm 1970 với công nghệ điện tử, internet, công nghệ thông tin, vi tính,... tăng cao. Cuối TK XX cách mạng lần ba kết thúc mang đến những thành tựu dùng thông minh của số hóa và sản phẩm công nghệ.
Cách mạng công nghiệp 4.0 mới được bàn luận đến sôi nổi các năm dạo gần đây. Diễn ra hai quan niệm trái chiều cho rằng là cuộc cách mạng được xảy ra 2010 ở những quốc gia Mỹ & Âu. Còn 1 quan niệm khác nói rằng cuộc cách mạng chưa diễn ra, điều đó chính là khâu chuẩn bị. Mặc dù không khẳng định được quan điểm nào sai thế nhưng quốc gia nào cũng dần nhận thấy sự thay đổi trên mọi lĩnh vực. Các nhà máy tinh vi, hệ thống tự động hóa và người máy xuất hiện cho thấy cách mạng đang bắt đầu hay có thể ngầm diễn ra mà chúng ta không hoàn toàn nhận thấy.
Hiện nay dân số dần đem xu hướng già đi, biến động về khí hậu ngày một lớn, yêu cầu về phương thức mới hiệu quả hơn vì thế cách mạng công nghiệp chính là điều cần. Cuộc cách mạng được dự đoán là sẽ biến đổi toàn bộ ngành nghề về kinh tế, xã hội, văn hóa,. Bỏ lỡ 2 cuộc cách mạng trước nếu như cuộc cách mạng này nước ta không tham gia cuộc cách mạng CN lần thứ tư tất yếu sec bị bỏ xa một đoạn đường rất dài. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Những thuận lợi mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem tới lĩnh vực sản xuất

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn liền với những đột phá lớn chưa bao giờ có về thế giới ảo ảnh với vật lý có thể liên kết với nhau bằng internet với mọi nơi hứa hẹn đem đến những sáng chế, ảnh hưởng đến kinh trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sự phối hợp giữa công nghệ số và vật lý tạo ra kết nối đa chiều mọi nơi. Bằng phương thức sản xuất thay đổi, lao động sẽ có thế điều hành hệ thống mọi nơi đâu mà vẫn nâng cao được chất lượng sản xuất với bao quát được tất cả công việc ở nhà máy. Tạo ra 1 thành phẩm đồng loạt được thay bởi chế tạo hàng loạt sản phẩm riêng lẻ không giống nhau bằng lượng thời gian và phí ít nhất. Khả năng thu lượm phân chia tài liệu khiến công ty sản xuất đoán được đúng nhu cầu từ khách hàng và cho ra những chủng loại hàng hóa khách hàng mong muốn